Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh, nguyên lý sấy lạnh bạn nên biết

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp từ 35 – 60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường để sấy. Nói một cách khác, quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Có thể thấy rằng, nhiệt độ môi trường sấy lạnh khá thấp vì chỉ dao động từ 35 – 60 độ C nên chất lượng sản phẩm dường như ít bị ảnh hưởng nên mang lại giá trị kinh tế cao.

Cấu tạo của máy sấy lạnh (còn gọi là máy sấy bơm nhiệt) thường gồm có 1 máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tùy theo quy mô của thiết bị. Trong đó, máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh:

Đầu nóng máy bơm: sẽ cung cấp nhiệt lượng cho để sấy thực phẩm.

Đầu lạnh máy bơm: dùng để tách ẩm cho không khí sấy

Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

Quá trình sấy lạnh diễn ra liên tục và theo tuần hoàn khép kín. Cụ thể:

–Không khí có độ ẩm cao (từ buồng sấy) sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Tại đây, không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí, trở thành luồng không khí khô lạnh.

–Sau đó, luồng không khí khô lạnh này sẽ được dẫn qua buồng nóng với nhiệt độ trong khoảng 35 – 60 độ C để đốt nóng. Chúng tiếp tục dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất.

Chính vì thế, luồng không khí khô lạnh này sẽ trở thành luồng khí nóng ẩm (sau khi sấy) và được lưu thông qua các khay của thực phẩm cần sấy để tiếp tục tuần hoàn tương tự như quy trình trên.

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng

Để phân biệt được giữa sấy lạnh và sấy nóng, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

Sấy lạnh Sấy nóng
Nguyên lý Dùng không khí khô (có độ ẩm thấp) để sấy. Dùng nhiệt để sấy. Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát ra càng nhanh, giúp sấy thực phẩm mau hơn.
Cấu tạo Cấu tạo phức tạp, cồng kềnh tùy theo quy mô, như gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió. Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn như gồm có hệ thống điều khiển điện tử để tạo ra nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu.
Nhiệt độ sấy Từ 35 – 60 độ C. Từ 40 – 100 độ C, hoặc cao hơn tùy theo loại thực phẩm cần sấy.
Đặc điểm của sản phẩm sấy Giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất. Giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không bằng so với sấy lạnh.
Nhóm thực phẩm sấy Thường sấy cho những mặt hàng cao cấp. Thường sấy cho những mặt hàng thông dụng.
Giá thành Giá thành mắc hơn 2 – 3 lần so với sấy khô. Rẻ hơn

Truy cập website: https://greenteco.vn/ tìm hiểu thêm sản phẩm và dịch vụ