Hiển thị kết quả duy nhất

 • Máy sấy thăng hoa – Sấy đông khô

  Liên hệ

  Công nghệ sấy thăng hoa Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%. Sấy giữ hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng Phù hợp sấy các mặt hàng giá trị cao Bảo hành: 24 tháng
  Chi tiết

Máy sấy thăng hoa – Thiết bị cực kỳ phổ biến và đã có chỗ đứng nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm nói chung và sản xuất nông sản, dược liệu nói riêng. Một chiếc máy sấy thăng hoa sẽ đảm bảo hiệu suất cũng như khả năng vận hành cho dây chuyền của bạn thực sự trơn tru. Tìm hiểu chi tiết về dòng máy sấy này ngay dưới bài viết dưới đây.

Máy sấy thăng hoa là gì? Công nghệ sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là tủ sấy thăng hoa hoạt động dựa trên nguyên lý loại bỏ nước của sản phẩm (sau khi được cấp đông trong môi trường chân không) và chuyển nước từ thể rắn sang thể khí mà không cần qua thể lỏng trung gian. Quá trình này có thể tóm lược như sau: Dựa trên nguyên lý khoa học quá trình “thăng hoa”, nước được loại bỏ (rắn) sang dạng hơi (khí) giúp thực phẩm giữ được trọn kết cấu, dinh dưỡng, hương vị như ban đầu vẫn còn chứa nước.

máy sấy thăng hoa công nghiệp
Máy sấy thăng hoa và thành phẩm

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Bơm chân không: Bơm chân không chính là thiết bị tạo ra môi trường chân không trong  quá trình sấy thăng hoa thực phẩm
 • Bộ phận cấp đông: Là bộ phận giúp cấp đông sản phẩm sấy trong giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó hấp thụ hơi ẩm thoát ra một cách nhanh chóng.
 • Bộ phận gia nhiệt: Sau khi sản phẩm trải qua quá trình cấp đông, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để diễn ra quá trình “thăng hoa” (bơm chân không không tạo điều kiện chân không).
máy sấy thăng hoa công nghiệp
Cấu tạo của thiết bị sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa tương đối phức tạp. Chúng tôi sẽ tóm tắt và trình bày một cách dễ hiểu nhất như sau:

 • Công nghệ sấy thăng hoa: Dựa vào nguyên lý thăng hoa của nước, tức là nước sẽ trong thực phẩm cần sấy sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn sang dạng khí và không cần qua quá trình trung gian dạng lỏng nào.
 • Quá trình diễn ra: Bước đầu, thực phẩm sẽ được sấy đông lạnh ở mức nhiệt khoảng từ -10 độ c đến -40 độ C (cấp đông). Sau khi thực hiện quá trình sấy đông lạnh, tiếp tục sẽ thăng hoa dạng hơi nước ở điều kiện môi trường chân không. Quá trình này liên tục được tuần hoàn cho đến khi thực phẩm sấy đạt yêu cầu.
 • Bước cuối của quá trình sấy: Kết thúc quá trình sấy cho vật liệu sấy, các thành phẩm sẽ được phủ một lớp khí nitơ. Loại khí này sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống của thực phẩm (do bị mất nước). Thành phẩm được sấy thăng hoa đảm bảo hình dáng đẹp, không bị teo tóp hay biến dạng.
máy sấy thăng hoa công nghiệp
Nguyên lý sấy thăng hoa dựa trên sự thăng hoa của nước

Đặc điểm nổi bật của máy sấy thăng hoa Green Teco

Máy sấy thăng hoa Greenteco là sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn với thiết kế tối ưu diện tích cho người sử dụng cùng với hiệu suất làm việc cao. Chất liệu máy được làm hoàn toàn bằng inox tạo tính thẩm mỹ cũng như thời gian sử dụng bền bỉ không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sấy. 

Bộ phận khóa cửa cũng được thiết kế đặc biệt khép kín tạo điều kiện môi trường sấy ở trạng thái tốt nhất. Một điểm cộng nữa của máy sấy thăng hoa Greenteco là trang bị bánh xe có khóa giúp giảm trọng tải thiết bị, linh hoạt trong vị trí hoặc cố định vị trí trong khu vực sản xuất cực kỳ tiện ích mà ít dòng sản phẩm nào có được.

máy sấy thăng hoa công nghiệp
Điểm nối bật của máy sấy thăng hoa trong công nghiệp chế biến

Ứng dụng của máy sấy thăng hoa trong các lĩnh vực

Ứng dụng của máy sấy thăng hoa trong công nghiệp chế biến thực phẩm với một số loại sau:

Dược liệu

 • Đông trùng hạ thảo: Là sản phẩm có giá trị kinh tế rất lớn, nên áp dụng phương pháp sấy thăng hoa. Hàm lượng hoạt chất của sản phẩm sẽ được giữ nguyên và hạn chế sụt giảm. Hình dáng, màu sắc, hương vị cũng sẽ không đổi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Các loại sâm: Đương quy, linh chi quý giá…
 • Cây lá, củ quý hiếm: Lá đinh lăng, tam thất, táo đỏ, …

Trái cây, thực phẩm

 • Các loại quả cao cấp như: kiwi, sầu riêng, thanh long, chuối, mít…
 • Các loại rau củ: của cải, của cà rốt, dưa chuột…
 • Tổ yến…

Những sản phẩm phù hợp với công nghệ sấy thăng hoa

 • Các sản phẩm yêu cầu thành phẩm là dạng dẻo, khô giòn nên sử dụng máy sấy lạnh, sấy nhiệt, ít thích hợp với sấy thăng hoa. Lý do sấy thăng hoa tạo độ xốp cho thành phẩm, không dẻo
 • Sản phẩm có giá trị kinh tế cao: đông trùng hạ thảo, yến, sâm…
sấy thăng hoa thực phẩm
Trái cây được sấy thăng hoa giòn, giữa nguyên hình dáng

Hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa chuẩn NSX

Bước 1: Đặt máy sấy lên một bề mặt phẳng, vững chãi. Lưu ý thêm, 4 chân của máy sấy có thể điều chỉnh được.Bạn có thể đặt hai chân trước (phía cửa của tủ sấy) cao hơn hai chân sau từ 10-15 mm. (Giúp nước sau khi rã đông không tràn ra phía cửa).

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ vòng cao su bên trong và bên ngoài. Tháo vòng cao su và có thể rửa với nước để làm sạch bụi.

Bước 3: Lau sạch bụi mặt trong (tiếp xúc với vòng cao su)

Bước 4: Châm đúng mức dầu bằng cách nhìn vào cửa kính của bơm . Phải đảm bảo núm vặn bằng đồng gần đầu nối với máy sấy phải được vặn chặt tay.

Bước 5: Kết nối ống hút chân không vào cửa vào trên bơm và siết chặt tay. Hoặc có thể dùng cờ-lê vặn thêm ¼ vòng để siết chặt hơn. 

Bước 6: Cắm phích nguồn của bơm chân không tại cổng phía sau tủ sấy.

Bước 7: Đặt tấm che giữa khoảng trống kệ để khay sấy và cửa. Điều này giúp hơi lạnh sẽ không bị đọng sương trên cửa kính khi máy đang làm đông.

Bước 8: Giữ cẩn thận bộ phận tay nắm khóa cửa, để tạo ra độ kín tốt nhất. Không được có bất kỳ vết xước nào trên vòng cao su. Nếu không nó sẽ làm rò rỉ chân không và gây hư hại cho bơm chân không, gây tràn dầu và không được bảo hành vì hư hại dạng này. Tay nắm khóa cửa hai trạng thái. Đảm bảo chắc chắn vặn hết cỡ về phía phải khi khóa cửa.

máy sấy thăng hoa công nghiệp
Sử dụng, vệ sinh máy sấy thăng hoa đúng cách

Vì sao phương pháp sấy thăng hoa được nhiều khách hàng lựa chọn?

Đạt độ ẩm an toàn cho thực phẩm

Máy sấy thăng hoa làm khô thực phẩm an toàn và đạt được “độ ẩm còn lại an toàn”. Theo khuyến nghị  của Cooperative Extension System (CES) đã cho rằng: thực phẩm nên được sấy khô đến độ “giòn” hoặc “dễ vỡ”, mặc dù với thực phẩm có hàm lượng đường cao. Ví dụ như trái cây, sau sấy có thể dẻo nhưng sẽ không dính vì được làm khô đúng cách.

Làm ngưng hoạt động vi khuẩn có hại trong thực phẩm

Nhiều vi sinh vật sẽ vẫn tồn tại trong thực phẩm tuy nhiên dưới điều kiện khắc nghiệt và nhiệt độ, quá trình sấy của máy sấy thăng hoa đã ngưng hoạt động. 

máy sấy thăng hoa công nghiệp
Thực phẩm đảm bảo an toàn sau khi sấy thăng hoa

Thực phẩm sấy thăng hoa đạt tiêu chuẩn chất lượng

Khi thực phẩm được làm khô tới một độ ẩm nhất định thì việc đóng gói, bảo quản cho thành phẩm cực kỳ dễ dàng và đảm bảo an toàn. Gói chân không cũng là một trong cách thức đóng gói hiệu quả và vẫn luôn được sử dụng phổ biến. Việc loại bỏ oxy có thể khiến vi khuẩn phát triển và sản sinh độc tố trong môi trường ẩm. May mắn thay, nếu không có độ ẩm (nước), vi khuẩn gây ngộ độc (và vi khuẩn lên men … và nấm mốc) không thể hoạt động và phát triển. Do đó, việc đóng gói hút chân không là an toàn với các thực phẩm sấy thăng hoa đạt tiêu chuẩn …

Truy cập website: greenteco.vn để xem chi tiết thêm nhiều sản phẩm