Liệt kê các công nghệ sấy ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, tất cả các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ hiện đại để tăng năng suất, chất lượng. Trong đó với lợi thế là một đất nước nông nghiệp giàu các loại thực phẩm, nông sản các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển cải tiến các thiết bị máy móc nhằm phục vụ cho sản xuất và chế biến. Trong đó việc sấy thực phẩm là một trong các khâu quan trọng và thiết yếu. Vậy các phương pháp sấy khô nông sản là gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Công nghệ sấy là gì?

Sấy là một trong các phương pháp làm khô thực phẩm xuất hiện từ rất đời, nhằm mục đích giữ cho thực phẩm được bảo quản lâu dài không bị ảnh hưởng chất lượng bởi môi trường. 

Công nghệ sấy được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu. Tùy thuộc vào mỗi loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà áp dụng các phương pháp sấy khô khác nhau.

Các phương pháp sấy khô hiện đại ứng dụng phổ biến hiện nay

Phương pháp sấy nóng – Sấy đối lưu tuần hoàn khí nóng

Là phương pháp sử dụng máy sấy công nghiệp gia nhiệt thổi trực tiếp khí nóng ở nhiệt độ được cài đặt vào buồng sấy. Nhiệt nóng sẽ tách ẩm ra khỏi vật liệu sấy, gió sẽ mang hơi ẩm thoát ra bên ngoài qua cửa xả. 

Quá trình sấy ở nhiệt độ cao thường từ 70-80 độ C giúp sản phẩm khô nhanh hơn, thông thường quá trình sấy mất từ 5-9 tiếng phụ thuộc vào độ ẩm, độ dày của nguyên liệu.

Đây là một trong các phương pháp sấy được sử dụng nhiều nhất hiện nay do giá thành rẻ nhất so với các công nghệ sấy hiện đại khác. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian sấy lâu hơn, tốn điện hơn, chất lượng sản phẩm sau sấy kém hơn so với các phương pháp khác.

Phương pháp sấy lạnh – sấy bơm nhiệt

Đây là phương pháp sấy phổ biến đang dần được thay thế phương pháp sấy nhiệt do khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp sấy nhiệt về thời gian, chất lượng sấy, tiêu hao điện năng,…

Sấy lạnh là quá trình máy hạ thấp nhiệt độ không khí xuống nhiệt độ yêu cầu, dòng không khí này có độ ẩm thấp khô, giúp tách ẩm hơi nước trong nguyên liệu và đưa ra ngoài buồng sấy.

Chính việc sử dụng nhiệt độ thấp mà chất lượng sản phẩm được bảo toàn gần như tối đa, không bị co ngót, màu thực phẩm đậm lên như sấy nhiệt độ dùng nhiệt cao. Việc dùng dòng khí khô tách ẩm giúp thực phẩm khô nhanh hơn và tiết kiệm chi phí điện năng từ 30-50% so với sấy nhiệt.

Điểm hạn chế của phương pháp sấy này là chi phí đầu tư máy sẽ cao hơn so với sấy nhiệt cùng công suất, ví dụ như máy sấy nhiệt năng suất 50-70kg giá 40 triệu thì máy sấy lạnh giá sẽ rơi vào từ 70-75 triệu. Ngoài ra công nghệ sấy lạnh nếu ứng dụng sấy giòn sẽ chỉ đạt được từ 70-80% so với tiêu chuẩn đối với một số dòng sản phẩm như mít sấy giòn,…

Phương pháp sấy đông khô – sấy thăng hoa

Là công nghệ sấy hiện đại vượt bậc hiện nay, là kỹ thuật còn hay được gọi tên là “làm khô lạnh” hay “khử nước”. Công nghệ sấy này đem lại chất lượng sản phẩm sau sấy tuyệt vời, hình dáng, màu sắc sau sấy đẹp và giống như khi còn tươi.

Tùy theo cách sấy mà sản phẩm có thể làm được độ giòn cao như mít sấy giòn, hay có độ  xốp mềm khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống nguyên liệu ban đầu. 

Chính vì những ưu điểm rất lớn cho nên giá thành máy rất đắt nếu quy mô nhỏ đầu tư sẽ khó thu lại được nhiều lợi nhuận kinh doanh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, cơ sở lớn tùy theo yêu cầu sản phẩm cần sấy chất lượng đạt như thế nào mà cân nhắc lựa chọn máy sấy phù hợp nhất.

Truy cập website: https://greenteco.vn/ tìm hiểu thêm sản phẩm và dịch vụ