Công dụng – Ứng dụng của máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề mà các chị em quan tâm, làm sao để đồ ăn tươi lâu mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng? Công nghệ hiện đại mang đến cho chị em một giải pháp – máy hút chân không. Máy hút chân không là gì?

Những lợi ích máy hút chân không mang lại lợi ích gì ?  Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em có cái nhìn tổng quan về giải pháp bảo quản thực phẩm này.

 

Máy hút chân không là gì ?

Máy hút chân không là thiết bị chuyên dụng để loại bỏ không khí, hơi nước hoặc chất lỏng từ một không gian khép kín. Việc này nhằm tạo ra môi trường có áp suất thấp hơn áp suất của khí quyển xung quanh phục vụ công tác bảo quản thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

Ở nhiệt độ thường, thực phẩm sẽ hỏng nhanh do khí oxy phản ứng oxy hóa với các chất hữu cơ trong thực phẩm, khiến chúng bị mất chất và hư hỏng.

Sử dụng máy hút chân không hút hết không khí trong túi thực phẩm sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn so với các phương pháp lưu trữ thông thường. Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất. Hút chân không thực phẩm giúp tăng thời gian bảo quản lên gấp 5 lần mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất cho thực phẩm.

Công dụng của máy hút chân không trong đời sống và sản xuất

Bảo quản  và giữ hương vị thực phẩm

Máy hút chân không không chỉ giúp thực phẩm lâu hơn, mà còn bảo vệ mùi vị thơm ngon vốn có của thực phẩm, tránh xa những mùi khó chịu của tủ lạnh. Điều mà với những cách bảo quản thực phẩm thông thường không thể đáp ứng được.

Bạn có thể cảm nhận được mùi vị khác lạ của thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận nhưng một khi có sự trợ giúp của máy hút chân không thì điều đó không có gì đáng ngại.

 

Hạn chế sự phát triển của vị khuẩn

Không ngoai khi khẳng định rằng, máy hút chân không có thể giúp thực phẩm hạn chế đến 99,9% vi khuẩn xâm nhập. Bởi trong điều kiện thực phẩm đã đươc hút hết không khí và hàn miệng túi cẩn thận thì khả năng phát triển của vi khuẩn hầu như là không. Do đó, sức khỏe của người sử dùng sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tiết kiệm diện tích tủ lạnh

Chắc chắn, bạn đã từng gặp tình trạng đồ trong tủ lạnh quá nhiều, khiến chúng không có thể bỏ. Lý do đơn giản ở đây là thực phẩm được bảo quản quá nhiều lớp túi bóng, hay đựng trong hộp….Với máy đóng gói chân không, chỉ cần bảo quản bởi 1 lớp túi bảo có độ dày bình thường và được hút sạch không khí nên dễ dàng xếp chồng lên nhau. Lúc này, không gian của tủ lạnh sẽ rộng hơn và để được nhiều thực phẩm hơn rất nhiều.

Tăng thời gian bảo quản thực phẩm

So với cách bảo quản thực phẩm thông thường thì cách bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không sẽ tăng lên gấp 3 lần. Thường thì thực phẩm tươi sống bảo quản tối đa được 1 tuần trong ngăn đông tủ lạnh và các loại thực phẩm khô bảo quản 3-5 tháng trong điều kiện buộc kín và tránh ánh sáng mặt trời.

Trong khi đó với máy hút chân không, thực phẩm tươi sống có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 3 tuần và các thực phẩm khô có thể bảo quản từ 1 – 2 năm. Một con số quá khủng khiếp đúng không nào? Nhưng đó là sự thật.